Hosting là gì? Có bao nhiêu loại hosting trên thị trường?

Nếu bạn làm công việc liên quan đến website thì chắc hẳn bạn sẽ nghe nhắc nhiều đến hosting. Thế nhưng đa phần mọi người đều không hiểu rõ khái niệm này có nghĩa là gì và nó có tầm quan trọng như thế nào đối với một website. Về lâu dài bạn nên biết hosting là gì. Sự hiểu biết của bạn về hosting sẽ giúp cho công việc của bạn trở nên thuận lợi hơn.

1. Hosting là gì?

Hosting là gì?
Hosting là gì?

Khi bạn truy cập vào bất kỳ website nào bạn sẽ thấy trong website ấy có chứa rất nhiều thông tin bao gồm hình ảnh, con chữ hay video. Hosting chính là thứ giúp website chứa được khối lượng thông tin khổng lồ như vậy. Vậy chính xác thì hosting là gì?

Hosting là một loại dịch vụ giúp bạn có thể duy trì website và lưu trữ website trên internet. Nếu như bạn muốn mở một cửa hàng, bạn sẽ cần có mặt bằng. Hosting giống như cái mặt bằng ấy giúp cho website của bạn luôn được hoạt động. Nhờ hosting, thông qua mạng internet người dùng có thể chia sẻ và lưu trữ dữ liệu trực tuyến. Chính vì vậy mà người ta còn gọi hosting là web hosting.

Khi bạn sở hữu một hosting có nghĩa là bạn đang sở hữu một không gian lưu trữ nhỏ. Tại đây bạn có thể chia sẻ nội dung trang web, chia sẻ dữ liệu lên không gian mạng internet. Còn nếu như bạn không sử dụng hosting, các dữ liệu trên máy của bạn sẽ không thể truy cập từ một máy khác.

Như vậy, để có một website hoàn chỉnh thì ngoài tên miền, bạn phải có hosting. Giờ thì bạn đã biết hosting là gì rồi phải không nào.

2. Có bao nhiêu loại hosting trên thị trường?

Có bao nhiêu loại hosting trên thị trường?
Có bao nhiêu loại hosting trên thị trường?

Trên thị trường hiện nay không chỉ có 1 loại web hosting mà có rất nhiều loại khác nhau. Các nhà cung cấp web hosts thường cung cấp nhiều loại để khách hàng của mình có thể lựa chọn. Như vậy, không chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu hosting là gì, bạn còn cần tìm hiểu về các loại hosting có trên thị trường. Một số hosting thông dụng hiện nay là:

 • Dedicated Server Hosting
 • WordPress Hosting
 • Cloud Hosting
 • VPS Hosting
 • Shared Hosting

Trong mỗi loại hosting lại có các gói cước khác nhau, lựa chọn loại nào còn tùy thuộc vào website của bạn lớn hay nhỏ.

– Shared Hosting là gì?

 

Đây là một loại web hosting khá phổ biến và hiện đang được nhiều blogger hay các doanh nghiệp nhỏ lựa chọn. Chính vì mức độ phổ biến của nó nên nhiều người ngầm hiểu shared hosting chính là web hosting. Khi bạn sử dụng shared hosting, tài nguyên server của bạn sẽ được chia sẻ với những khách hàng khác của nhà cung cấp hosting.

Shared Hosting là dạng Hosting có nhiều người dùng trên một không gian dữ liệu
Shared Hosting là dạng Hosting có nhiều người dùng trên một không gian dữ liệu

Không chỉ có website của bạn mà website của nhiều người khác cũng được đặt chung trên một server. Điều đó đồng nghĩa với việc các website có chung dung lượng đĩa, có chung sức mạnh xử lý, chung tài nguyên và bộ nhớ. Điều này mang đến các ưu nhược điểm nhất định cho shared hosting.

Ưu điểm của shared hosting là:

 • Giá thành thấp.
 • Không đòi hỏi cao về kỹ thuật nên phù hợp với người mới bắt đầu.
 • Sever được cấu hình sẵn.
 • Control panel dễ sử dụng.
 • Việc quản lý và vận hành sever do nhà cung cấp chịu trách nhiệm.

Nhược điểm:

 • Gần như không có quyền kiểm soát đến cấu hình server.
 • Website của bạn chịu ảnh hưởng nếu website khác có lượng truy cập tăng mạnh.

– VPS Hosting là gì?

Mặc dù cũng dùng chung server với người khác như shared hosting nhưng với VPS hosting nhà cung cấp web host sẽ phân chia vùng trên server cho từng khách hàng của mình. Trên một server vật lý, bạn sẽ có một không gian của riêng mình với bộ nhớ và sức mạnh vi xử lý cũng chỉ dành riêng cho bạn mà thôi.

VPS Hosting là loại Hosting được chia nhỏ không gian dữ liệu để người dùng toàn quyền sử dụng
VPS Hosting là loại Hosting được chia nhỏ không gian dữ liệu để người dùng toàn quyền sử dụng

Với việc biết được VPS hosting là gì chắc hẳn bạn cũng ngầm đoán được rằng loại hosting này phù hợp với các doanh nghiệp cỡ vừa.

Ưu điểm của VPS hosting gồm có:

 • Sử dụng riêng tài nguyên sever nhưng không cần mua cả một server.
 • Hiệu năng của website không bị ảnh hưởng bởi lượt truy cập lớn của website khác.
 • Được phép truy cập quyền root lên server.
 • Có khả năng tùy biến cao và dễ dàng nâng cấp.

Nhược điểm:

 • Chi phí thuê hosting cao hơn gói shared hosting.
 • Chủ sở hữu website cần có kiến thức kỹ thuật cũng như kiến thức quản trị server.

– Cloud Hosting là gì?

Gần như không có downtime (thời gian chết) nên cloud hosting chiếm được cảm tình của người dùng và trở thành một web hosting đáng tin cậy. Khi sở hữu cloud hosting có nghĩa là bạn cũng sở hữu một bộ các server. Tài nguyên và files sẽ được phân phối trên các server này.

Cloud Hosting được lưu trữ dữ liệu với công nghệ điện toán đám mâyCloud Hosting được lưu trữ dữ liệu với công nghệ điện toán đám mây
Cloud Hosting được lưu trữ dữ liệu với công nghệ điện toán đám mây

Trong trường hợp các server cloud bị quá tải hay gặp một sự cố nào đó thì traffic của website sẽ được chuyển sang một server khác cũng của cluster server đó.

Ưu điểm của cloud hosting là gì? Bạn sẽ biết ngay sau đây:

 • Gần như không có downtime do có nhiều server hỗ trợ nhau.
 • Website không bị ảnh hưởng trong trường hợp sever hỏng.
 • Sự phân phối của các tài nguyên là tùy vào nhu cầu.
 • Tùy thuộc vào mức độ sử dụng để thanh toán, dùng cái gì thì thanh toán cái đó.
 • Về khả năng mở rộng thì linh hoạt hơn VPS.

Có ưu điểm nhưng cũng có nhược điểm. Vậy nhược điểm của cloud hosting là gì? Đó là:

 • Không có quyền root.
 • Khó quản lý cost.

– WordPress Hosting là gì?

Được xem như là một dạng của shared hosting, WordPress Hosting được thiết kế dành riêng cho các website WordPress. Các website sử dụng WordPress hosting sẽ có cấu hình được tùy chỉnh riêng và đồng thời website cũng được gắn các plugin được cài đặt sẵn như plugin bảo mật, caching plugin.

Wordpress Hosting - Shared Hosting dành để cài đặt CMS WordPress cho website
WordPress Hosting – Shared Hosting dành để cài đặt CMS WordPress cho website

Chính vì lý do này mà website được tải nhanh hơn, chạy ngay mà không gặp bất cứ vấn đề gì. Các tính năng của WordPress hosting cũng liên quan đến WordPress như builder kéo thả, theme được thiết kế riêng hay các công cụ đặc thù riêng. Thêm nữa, quá trình cài đặt và vận hành WordPress cũng hiệu quả hơn do server được tối ưu để chạy WordPress.

Biết được WordPress hosting là gì bạn cũng nên biết về ưu nhược điểm của nó. Ưu điểm của WordPress hosting là:

 • Giá thành chỉ ngang với shared hosting.
 • Thuận tiện cho người mới bắt đầu vì giao diện khá thân thiện, dễ sử dụng.
 • Thời gian cài đặt WordPress rất nhanh chóng chỉ với một cú click.
 • Đem đến hiệu năng tốt cho website WordPress.
 • Khi có các vấn đề liên quan đến WordPress thì dễ dàng xử lý.
 • Theme và WordPress plugins được cài sẵn.

Nhược điểm của WordPress hosting:

 • Chỉ thích hợp dùng cho website WordPress.

– Dedicated Server Hosting là gì?

Đây là một server vật lý dành riêng cho website của bạn. Tất cả các tài nguyên trên server đó cũng là để dành cho riêng bạn. Khi bạn sử dụng dedicated server bạn cũng sẽ có toàn bộ quyền quyết định lên server.

Dedicated Server - Server vật lý riêng để doanh nghiệp toàn quyền quản lý tài nguyên
Dedicated Server – Server vật lý riêng để doanh nghiệp toàn quyền quản lý tài nguyên

Việc sử dụng dedicated server vì vậy vô cùng linh hoạt. Bạn có thể tùy ý cài đặt một môi trường hosting riêng, chọn lựa hệ điều hành và phần mềm cần sử dụng hoặc cấu hình server tùy thích. Nó mạnh chẳng kém gì server riêng bạn mua ở nước ngoài nhưng với dedicated server bạn sẽ nhận được hỗ trợ chuyên nghiệp từ phía web host. Vậy ưu nhược điểm của dedicated server hosting là gì?

Về ưu điểm:

 • Quyền kiểm soát cấu hình server thuộc về bạn.
 • Không phải chia sẻ tài nguyên với người khác nên rất đáng tin.
 • Có quyền truy cập root.
 • Tính năng bảo mật cao hơn so với các web hosting khác.

Về nhược điểm:

 • Giá thành cao nhất trong số các web hosting nêu trên.
 • Người dùng cần có kiến thức kỹ thuật cũng như kinh nghiệm quản lý server.

3. Kinh nghiệm chọn mua hosting phù hợp với website

Kinh nghiệm chọn mua hosting cho website
Kinh nghiệm chọn mua hosting cho website

Biết được hosting là gì, hiểu được về các loại web hosting là bạn đã phần nào có thể đưa ra được sự lựa chọn phù hợp cho website của mình. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn muốn chia sẻ với bạn thêm một vài kinh nghiệm nữa để bạn có được sự lựa chọn chuẩn xác nhất.

– Mua hosting theo nhu cầu website

Việc chọn mua hosting nào phụ thuộc vào quy mô hoạt động của website. Như chúng tôi phân tích ưu nhược điểm của các hosting trên đây thì bạn thấy chúng phù hợp với các website có quy mô khác nhau.

 • Shared hosting thì phù hợp với những website có quy mô vừa và nhỏ. Nó vừa dễ sử dụng lại vừa giúp bạn có thể tiết kiệm được chi phí.
 • Đối với các doanh nghiệp lớn và có lượng khách hàng đông đảo thường xuyên truy cập vào website thì cần có một website quy mô lớn. Có như vậy mới đảm bảo được tốc độ truy cập website. Trong trường hợp này bạn nên chọn VPS hosting hoặc Dedicated server hosting thì sẽ phù hợp hơn.

– Cân nhắc khi mua hosting tại các đơn vị bán tên miền

Công việc chính của các đơn vị bán tên miền là kinh doanh tên miền chứ không phải cung cấp hosting. Bản thân họ cũng sử dụng hosting từ các đơn vị khác nên chất lượng dịch vụ của họ thường không đảm bảo. Các dịch vụ hỗ trợ của họ thường chậm hơn so với đơn vị chuyên cung cấp hosting. Vì vậy nếu muốn mua hosting của các đơn vị bán tên miền thì bạn nên cân nhắc kỹ.

– Tham khảo các bài đánh giá hosting trên mạng

Tham khảo các bài đánh giá, bài review về hosting sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về hosting đó. Họ là những người đã từng hoặc vẫn đang sử dụng hosting nên họ sẽ đưa ra những nhận xét chân thực nhất từ phía người dùng. Độ tin cậy của các bài đánh giá này là khá cao và bạn có thể dựa vào đây để đưa ra quyết định lựa chọn cho mình.

– Xem kỹ dịch vụ hỗ trợ

Dù bạn hiểu hosting là gì bạn cũng không thể hiểu rõ nó hơn nhà cung cấp. Lựa chọn một đơn vị cung cấp hosting uy tín, chất lượng sẽ giúp bạn được hưởng nhiều ưu đãi, chính sách,… Hãy xem thật kỹ các dịch vụ hỗ trợ này bởi nó sẽ là căn cứ quan trọng để bạn quyết định chọn mua hosting.

– Nên thanh toán tiền hosting theo tháng hay năm?

Phần lớn các đơn vị cung cấp dịch vụ hosting đều cho phép khách hàng của mình thanh toán theo tháng hoặc theo năm. Thanh toán theo năm giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn nhưng phải phải hoàn toàn tin tưởng vào dịch vụ hosting của đơn vị nào đó thì mới nên lựa chọn hình thức thanh toán này.

Như vậy là với bài viết này chúng ta đã tìm hiểu được hosting là gì, các loại hosting hiện có và kinh nghiệm mua hosting cho website. Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn nữa về hosting, về website hay về công nghệ thì bạn có thể tham khảo tại website

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *